HOME   |   CONTACT   |   SITEMAP   |   DISCLAIMER


ครีมหน้าขาว
ปัจจุบันครีมหน้าขาวมีให้เลือกหลายชนิด ดังนั้นก่อนจะเลือกใช้ ควรพิจารณาโดยดูจากส่วนผสม และกลไกการออกฤทธิ์

ปัจจุบันครีมหน้าขาวมีให้เลือกหลายชนิด ดังนั้นก่อนจะเลือกใช้ ควรพิจารณาโดยดูจากส่วนผสม และกลไกการออกฤทธิ์

แบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ๆคือ

 1. ชนิดกระตุ้นการหลุดลอกของเซลล์ผิวชั้นนอก โดยออกฤทธิ์ในการลอกผิวชั้นนอกออก ทำให้ใบหน้าขาวกระจ่างขึ้น และดูอ่อนเยาว์ขึ้น ได้แก่ ครีมที่มีส่วนประกอบของ
  • กรดผลไม้ หรือ เอ เอช เอ(AHAs) นั่นเอง โดยที่เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง จะมีส่วนประกอบไม่เกิน 15 % นอกจากนี้ยังแบ่งเป็นกลุ่มย่อย ตามแหล่งที่มาอีกด้วย เช่นกรดไกลโคลิก จากอ้อย นมเปรี้ยวให้กรดแลคติก เป็นต้น
  • บี เอช เอ (BHAs) หรือกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) โดยจะใช้เป็นส่วนประกอบในครีมหน้าขาว ในความเข้มข้นต่ำ  คือ 1-2 %
  • กรดวิตามินเอ เช่น Tretinoin ใช้รักษารอยดำหลังการอักเสบและฝ้า  ส่วนในเครื่องสำอางจะใส่อนุพันธ์ของกรดวิตามิน เอคือ เรตินอลแทน โดยการออกฤทธิ์อ่อนกว่า และผลข้างเคียงน้อยกว่าด้วย สารกลุ่มนี้ก่อนพิจารณาใช้ พึงระวังสภาพผิวแห้ง ลอกเป็นขุย หรือมีการอักเสบในบริเวณที่ใช้ เพราะจะทำให้อาการดังกล่าว เป็นมากขึ้น
 2. ชนิดยับยั้งการทำงานของเม็ดสีเมลานิน โดยปกติเม็ดสีเมลานินสร้างจากเซลล์สร้างเม็ดสี และมีประโยชน์คือ ปกป้องร่างกายจากรังสีอัลตราไวโอเลต โดยสารกลุ่มนี้จะออกฤทธิ์ โดยลดความเข้มของเม็ดสี หรือป้องกันการสร้างเม็ดสีเมลานินขึ้นมาใหม่ สารกลุ่มนี้ ได้แก่
  • กรดโคจิก เป็นผลผลิตจากเชื้อราจำพวกแอสเปอร์จิลลัส และเพนนิซิลเลียม พบในธรรมชาติ เช่นเต้าเจี้ยวและเหล้าสาเก ออกฤทธิ์โดยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ในเซลล์สร้างเม็ดสีเมลานิน โดยใช้ความเข้มข้น 1-2  % ปัจจุบันมีการใช้อย่างแพร่หลาย แต่อัตราการแพ้แบบระคายเคือง หรือแพ้สัมผัส พบค่อนข้างสูง โดยมีอาการผื่นแดง บวม คัน ภายใน 48-72 ชั่วโมงหลังใช้ ยิ่งความเข้มข้นสูงยิ่งมีโอกาสแพ้มากกว่า
  • อาร์บูติน และลิโคริช (สารธรรมชาติสกัดจากชะเอมเทศ) ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ในเซลล์สร้างเม็ดสีเช่นกัน แต่อาการแพ้น้อยกว่ากรดโคจิก
  • สารสกัดจากต้นพืช ได้แก่ สารสกัดจากชาเขียว, สารสกัดจาก Matricaria, สารสกัดจาก มัลเบอร์รี่ ทั้งหมดช่วยยับยั้งการสร้างเอนไซม์เอนโดทิลิน ซึ่งปกติมีหน้าที่กระตุ้น การสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยทำให้ผิวหน้าขาวใสได้
  • วิตามินซีและอนุพันธุ์ของวิตามิน ช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ในเซลล์สร้างเม็ดสี และต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย โดยมี 2 ชนิดคือในรูปกรดวิตามินซี (L-ascorbic Acid) และเกลือวิตามินซี (VC-PMG) ซึ่งควรเลือกในรูปกรดวิตามินซี ในรูปผงที่เขย่ากับตัวทำละลายก่อน ซึ่งสามารถออกฤทธิ์กับผิวได้ทันที จึงดีกว่าในรูป ครีม โลชั่นหรือโฟม
   โดยถ้าหายาก อาจเลือกใช้ครีมสูตรน้ำน้อย (Low water formulation) เพราะวิตามินซีจะสลายตัว เมื่อสัมผัสกับแสงแดดหรือน้ำ
 3. สารที่ช่วยปกปิดความหมองคล้ำ สารเหล่านี้มักผสมในผลิตภัณฑ์ในการแต่งหน้า โดยปกปิดผิวหมองคล้ำชั่วคราว โดยไม่ได้ประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ ที่ทำให้หน้าขาวโดยตรง ได้แก่ ไททาเนียมไดออกไซด์, ซิงค์ ออกไซด์, แป้ง, คาโอลิน และบิสมัทซับไนเตรท

สารเหล่านี้ แม้จะมีรายงานการวิจัยว่า บางชนิดสามารถช่วยลดสีของเมลานินที่ผิวหนัง หรือป้องกันการสร้างเมลานินขึ้นมาใหม่ แต่ยังมีปัจจัยอื่น ที่เป็นของตัวผู้ใช้เอง คือ การสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติ, อายุ,
การใช้ยาบางชนิดเช่น ยาคุมกำเนิด, การโดนแสงแดดในช่วงแดดจัด ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ทำให้หน้าไม่ขาวใส อย่างที่ต้องการ

นอกจากนี้การแพ้สารเหล่านี้ ยังเป็นสิ่งที่ต้องระวัง จึงแนะนำให้ทำการทดสอบการแพ้ โดยทาครีมที่ท้องแขน และสังเกตอาการแดง หรือระคายเคือง บริเวณที่ใช้ ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ถ้ามีอาการดังกล่าวควรไปพบแพทย์

ปัจจุบันมีสารที่ผสมในครีมหน้าขาวมากมาย ในท้องตลาด บางชนิดผสมสารหลายชนิดในกระปุกเดียว เช่นโคจิกผสมอาร์บูติน หรือร่วมกับ ลิโคริช และวิตามินซี บางชนิดโฆษณาเกินจริง บางชนิดใส่สารที่มีการทำลายการสร้างเม็ดสี จึงเกิดรอยด่างขาวถาวร และบางชนิดหยุดใช้จะทำให้หน้าดำมากขึ้น ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ครีมที่แสดงส่วนประกอบอย่างชัดเจน ที่บรรจุภัณฑ์ ผลิตจากบริษัทที่มีคุณภาพ
และถ้าสงสัยในส่วนประกอบของครีมที่ไม่คุ้นเคย หรือไม่แน่ใจ ให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การคงความหน้าใสให้อยู่นานๆ คือควรใช้สารกันแดดที่มีค่า SPFอย่างน้อย 30 เพื่อป้องกันหน้าหม่นหมองจากแสงแดด ควบคู่กันไปด้วย


Last update : 2006-11-23


สมาคมเวชสำอางและศัลยศาสตร์ผิวพรรณ
5/12 ซ.สุุขุมวิท 49 (กลาง) แขวงคลองตันเหนือ
เขตวัฒนา กทม. 10110
โทร 02-6624787 | โทรสาร 02-6624751 | มือถือ 081- 4486419
Copyriht © 2010 Thai Society of Cosmetic Dermatology and Surgery All Rights Reserved.
สำหรับประชาชน | สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ | เกี่ยวกับสมาคมฯ | ลิงค์ | ติดต่อสมาคมฯ

ข้อความทั้งหลาย รวมทั้งรูปภาพ และสิ่งที่ปรากฏในเวบไซต์นี้
เป็นลิขสิทธิ์ของสมาคมเวชสำอางและศัลยศาสตร์ผิวพรรณ
ห้ามคัดลอก เลียนแบบ ดัดแปลง ตีพิมพ์ โดยเด็ดขาด ยกเว้นจะได้รับอนุญาต
จากสมาคมเวชสำอางและศัลยศาสตร์ผิวพรรณ