(close this window to go back to Thaicosderm)
การถนอมผิวพรรณในซัมเมอร์
น.พ. ธาดา เปี่ยมพงศ์สานต์
ซัมเมอร์ มาถึงแล้ว เดือนเมษาเป็นเดือนแห่งการท่องเที่ยวในฤดูร้อน กรุงเทพร้อนตับแตก พอๆ กับภาคเหนือ สาเหตุเป็นเพราะว่า
ไม่มีฝนตก ต้นไม้ปลูกน้อยไปในกทม. ทุกๆ คนที่มีสตางค์ (เงิน) เหลือใช้ เตรียมตัวพาครอบครัว
หรืออย่างน้อยพาตัวเองไปสู่ดินแดนชายทะเล เช่น แถบพัทยา หัวหิน ปักษ์ใต้ คุณแอน ก็เป็นคนหนึ่งในจำนวนนี้ เมื่อปีที่แล้ว
เธอไปเล่นน้ำที่หาดชะอำ เตรียมข้าว เตรียมของพร้อมสรรพ พร้อมครีมกันแดด เลือกชนิดที่มี SPF สูงๆ เพราะเคยอ่านหนังสือรายปักษ์, การโฆษณา และตามที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ ไม่ค่อยเข้าใจว่า SPF หมายความว่าอย่างไร อย่างน้อยเลือกค่าสูงๆก็แล้วกัน
เพื่อว่ากันผิวไหม้จากแสงแดด
เมื่ออาบน้ำทะเลนานๆ
เลือกใช้ชนิดกันน้ำเสียด้วย
แต่ไม่ทราบว่าจะกันได้จริง หรือไม่
ความจริงครีมกันแดด ถ้าในสหรัฐ เขาให้เขียน SPF ได้เท่ากับ 15 ไม่ว่าจะมี SPF สูงกว่านี้ แต่ที่เมืองไทย มีนักวิจัยลองตรวจสอบดูแล้ว ไม่ว่าของนอกหรือของในประเทศ พบว่าหลายบริษัทมีค่า SPF เหลือเพียงประมาณครึ่งหนึ่ง ของที่เขียนเอาไว้ที่ข้างกล่อง และเนื่องจากไม่มีกฎหมายอะไร ที่ห้ามเขียน SPF เกินกว่า15 ในตลาดเมืองไทย ดังนั้น จึงพบว่า ติดสลากเขียนกันตามสบาย ถ้าจะเลือกครีมกันแดดให้ดี เลือกประมาณ 25 ก็พอ ค่า SPF เป็นเวลาที่ตากแดดได้นานเท่าใด ไม่ใช่กันได้ดีเท่าใด ค่า SPF แตกต่างกันในแต่ละเชื้อชาติ สีผิว เช่น คนผิวขาว ค่า SPF 15 กันแดดได้นาน ประมาณ 4 ชั่วโมง คนไทย กันแดดได้นาน 8 ชั่วโมง เป็นต้น ดังนั้น แค่ SPF 15 ก็พอเพียง สำหรับทาครั้งเดียวในวันหนึ่ง แต่ SPF เป็นการกันแดดแสงอัทรา บี เท่านั้น ไม่ได้บ่งว่ากันแสงอัลทรา เอ เท่าใด ถ้าจะกันแสง เอ ต้องเขียนว่า UVA-PF 3-10 เป็นต้น
บางชนิดผสมสาร ติตาเนียมไดออกไซด์ หรือสารรองพื้นชนิดหนึ่ง ผสมไปด้วย ทำให้หน้าขาวๆ จะไปตีกอล์ฟ ลงชายทะเลคงไม่เป็นไร แต่ถ้าจะทาไปทำงาน หรือไปมหาวิทยาลัยคงไม่น่าดู การผสมสารติตาเนียมลงไป องค์การอาหารและยาสหรัฐ ยังไม่รับรองขึ้นทะเบียน มีแต่ทางยุโรปเท่านั้น สาเหตุเป็นเพราะว่า สารอาจทำปฎิกิริยาแล้วสลายตัวและไม่คงตัว ทำให้ SPF ต่ำลง แต่นักเคมี ชาวยุโรปเก่งมาก สามารถผสมให้เข้ากันได้โดยไม่สลายตัว และไม่ทำให้ SPF ต่ำลง กลับทำให้ค่า SPF สูงขึ้นด้วยซ้ำ ในปัจจุบัน ในตลาดครีมกันแดดของยุโรปได้พัฒนาไปไกล และสามารถกันน้ำได้เป็นอย่างดี แต่ผู้ซื้อต้องเลือกซื้อให้ดี อย่างน้อยอ่านฉลากว่า กันน้ำได้หรือเปล่า หรือผู้อ่านทดลองเอาเองก็ได้ โดยเอาครีมกันแดดนั้น ทาบนแผ่นกระจกแล้ว แช่น้ำสัก 5 นาที บางชนิดทำให้น้ำขุ่น แสดงว่าไม่กันน้ำ หรือบางชนิด อาจหลุดลอกออกเป็นแผ่นได้ก็ไม่ดี ต้องเลือกชนิดแช่น้ำแล้วน้ำไม่ขุ่น หรือไม่หลุดลอกออกมา
ผู้หญิงที่อายุเกิน 25 ปี ใช้ครีมกันแดดชนิดที่กันแสงอัลทรา เอ ด้วย เพื่อกันเป็นฝ้า และเลือกใช้ชนิด oil-free ไร้ไขมันเพื่อกันการเกิดสิว เมื่อต้องใช้บ่อยๆ เพราะครีมกันแดดส่วนใหญ่เป็น oil คือ มีไขมัน หรือน้ำมัน ใช้ไปนานๆเป็นตัวเร่งให้เกิดสิวเมื่อมีอายุมาก บางคนบอกว่า เมื่อสาวๆไม่เป็นสิว พอมีอายุมากขึ้นเริ่มเป็นสิว ก็เพราะครีมมีน้ำมันนั่นเอง
หลังจากคุณแอน ชโลมครีมกันแดดทั้งตัว แล้วเธอก็ลงไปเล่นน้ำทะเล เล่นอยู่ไม่นานทันใดนั้น รู้สึกแปร๊บที่ขา 2 ข้าง ร้อนวูบวาบไปตามขา รีบว่ายน้ำขึ้นฝั่ง เพื่อดูว่ามีอะไรทำร้ายหรือเปล่า ปรากฎว่ามีรอยแดงพาดเป็นทาง รอบขา 2 ข้าง รู้สึกแสบมากแต่ดูเหมือนไม่มีอะไร เอาครีมธรรมดาที่ติดตัวไปทาดู อาการแสบก็ไม่หาย แต่คันมาก เวลาล่วงไป 7 วัน อาการคันเป็นมากขึ้น ตรงรอยแดงๆ เริ่มเป็นตุ่มหนาขึ้นสีแดง เมื่อคันมากก็เกามากขึ้น ผิวแตกเป็นแผลเหวอะ วิ่งไปหาแพทย์ช่วยรักษา อาการกลับไม่ดีขึ้น ตอนที่มาหาผู้เขียน ขาที่เคยสวยๆ มีรอยก้อนดำเป็นทางๆ ผืนใหญ่นูนหนามาก คุณแอนเธอไปโดนอะไรมา คำตอบคือ แมงกระพรุนไฟ ที่ชอบมากับสายฝน พบได้ตามชายทะเลทั่วไป ไม่ว่าเป็นพัทยา, ระยอง, หัวหิน ฯลฯ แมงกระพรุนไฟ มีอาวุธพิเศษ ชื่อ nemacyst เป็นคล้ายเข็มพุ่งฝังแน่นกับผิวคน และมีการปล่อยพิษออกมาเรื่อยๆ ดังนั้นในสัปดาห์แรก บางคนไม่เป็นอะไร แต่ต่อมาเกิดเป็น ก้อนนูนหนารักษายาก ผู้เขียนต้องใช้ยาฉีดสลายตุ่ม ครีมยาสเตอรอยด์แรงๆ รักษานาน 2-3 เดือน กว่าจะทุเลา และต้องคอยทายาอยู่เสมอ วันดีคืนไม่ดี ตุ่มก็หนาใหม่ ไปเที่ยวชะอำซัมเมอร์ครั้งนี้ไม่คุ้มเลย ผิวขาเสีย ใส่กระโปรงไม่ได้หลายเดือน
วิธีป้องกันเมื่อโดนแมงกระพรุนไฟ ถ้าพบผักบุ้งทะเล ซึ่งมีดอกสีม่วงแดงตามชายหาด เด็ดก้านพบยางขาวๆ เอาทาบริเวณที่เป็น อาจเตรียมผงที่ใช้หมักเนื้อ ทำให้เนื้อนุ่มในการปรุงอาหาร ซึ่งมีสารปาเปอีน หรือยางมะละกอทา จะทุเลาไปได้ โดยไม่เกิดตุ่มหนา ถ้าหาอะไรไม่ได้แถวนั้น ใช้ทรายถูผิวแรงๆ ให้ nemacyst หลุดออก ถ้าเดินไปเที่ยวดูปะการัง ระวังหอยเม่น ถ้าเหยียบแล้ว ไม่มีทางถอนขนให้หลุดได้เลย เพราะมีรอยหยักที่ขน ดึงไม่ออกจากผิว วิธีรักษา ให้ใช้ก้อนหินทุบขนเม่นให้แหลกไปกับเนื้อ ให้ร่างกายขจัดออกไปเองตามธรรมชาติ
ซัมเมอร์นี้ เที่ยวให้สนุก อย่าได้มีความทุกข์จากการไปเที่ยว อย่าตากแดดนาน โดยเฉพาะคนไทยเชื้อจีนที่มีผิวขาว อาจเป็นมะเร็งผิวหนังอย่างช้าๆ ใน 10-20 ปีข้างหน้า มะเร็งผิวหนังแบบนี้ เมื่อเกิดขึ้นแล้ว จะเกิดตลอดไปทีละตุ่ม 2 ตุ่ม จนกระทั่งวัยชรา
ด้วยความปรารถนาดี เพื่อผิวพรรณที่สวยงามของคุณเอง
copyright©2000-2,Thaicosderm.org, All rights reserved
disclaimer
http://www.thaicosderm.org
webmaster@thaicosderm.org